Peanut101: มาเล่น D-STAR แบบไม่ต้องใช้วิทยุกันเถอะ

เพื่อนสมาชิกคงได้ข่าวจากในกลุ่มกันมาว่าตอนนี้เราสามารถ QSO กับเพื่อนสมาชิกในระบบ D-STAR (Reflector REF087C REF520T) ผ่าน Android ได้แล้ว โดยที่ยังไม่ต้องมีวิทยุสื่อสาร แต่คำถามที่ตามๆมาคือ สมัครยังไง ลงยังไง ใช้ยังไง และนี่คือ Peanut101 เริ่มต้นกันเลย สมัครยังไง กรอกแบบฟอร์มขอใช้แอพ คลิก เมื่อกรอกแบบฟอร์มเรียบร้อยแล้วจะต้องใช้เวลารอการตอบกลับประมาณ 1-2วัน จะได้รับอีเมล์ที่จะแจ้ง Code ซึ่งเราจะต้องนำไปใส่ในแอพเพื่อยืนยันตัวตน จึงจะสามารถใช้งานแอพได้ ***** สำคัญอย่างมาก ***** (เฉพาะนักวิทยุสมัครเล่นที่ยังไม่เคยใช้งานระบบ D-STAR มาก่อน) จะต้องไปลงทะเบียนและได้รับการอนุมัติในระบบของ D-STAR US-Trust access มิฉะนั้นจะไม่สามารถสื่อสารเข้าสู่ D-STAR แต่ยังสามารถใช้งานแอพเพื่อพูดคุยในห้องต่างๆได้อยู่ สามารถศึกษารายละเอียดการลงทะเบียนได้ที่ การลงทะเบียนใช้งานระบบ D-STAR สมัครเสร็จหมดแล้ว จะลงยังไง เมื่อทำตามขั้นตอนการสมัครเรียบร้อยแล้ว ทีนี้เราจะมาติดตั้งแอพ Peanut download (เนื่องจากตัวแอพยังเป็นแบบ Tester จึงทำให้จะต้องมีการกดขอเข้าทดลองใช้ก่อน) เมื่อกด BECOME A TESTER แล้วก็กดที่ download it on … Continue reading “Peanut101: มาเล่น D-STAR แบบไม่ต้องใช้วิทยุกันเถอะ”

เพื่อนสมาชิกคงได้ข่าวจากในกลุ่มกันมาว่าตอนนี้เราสามารถ QSO กับเพื่อนสมาชิกในระบบ D-STAR (Reflector REF087C REF520T) ผ่าน Android ได้แล้ว โดยที่ยังไม่ต้องมีวิทยุสื่อสาร แต่คำถามที่ตามๆมาคือ สมัครยังไง ลงยังไง ใช้ยังไง และนี่คือ Peanut101

เริ่มต้นกันเลย สมัครยังไง

 1. กรอกแบบฟอร์มขอใช้แอพ คลิก
 2. เมื่อกรอกแบบฟอร์มเรียบร้อยแล้วจะต้องใช้เวลารอการตอบกลับประมาณ 1-2วัน จะได้รับอีเมล์ที่จะแจ้ง Code ซึ่งเราจะต้องนำไปใส่ในแอพเพื่อยืนยันตัวตน จึงจะสามารถใช้งานแอพได้
 3. ***** สำคัญอย่างมาก *****
  (เฉพาะนักวิทยุสมัครเล่นที่ยังไม่เคยใช้งานระบบ D-STAR มาก่อน)
  จะต้องไปลงทะเบียนและได้รับการอนุมัติในระบบของ D-STAR US-Trust access มิฉะนั้นจะไม่สามารถสื่อสารเข้าสู่ D-STAR แต่ยังสามารถใช้งานแอพเพื่อพูดคุยในห้องต่างๆได้อยู่ สามารถศึกษารายละเอียดการลงทะเบียนได้ที่ การลงทะเบียนใช้งานระบบ D-STAR

สมัครเสร็จหมดแล้ว จะลงยังไง

 1. เมื่อทำตามขั้นตอนการสมัครเรียบร้อยแล้ว ทีนี้เราจะมาติดตั้งแอพ Peanut download
  (เนื่องจากตัวแอพยังเป็นแบบ Tester จึงทำให้จะต้องมีการกดขอเข้าทดลองใช้ก่อน)
  เมื่อกด BECOME A TESTER แล้วก็กดที่ download it on Google Play เพื่อติดตั้ง
 2. เปิดแอพ Peanut ขึ้นมาครั้งแรกจะพบกับหน้าจอหลัก
  (หากมีการขอสิทธิ์บันทึกเสียงให้อนุญาติเนื่องจากแอพจะต้องใช้ไมค์)
  คลิก SETUP > จะพบกับหน้าให้กรอก Callsign พร้อมกับ Code ที่ได้รับทางอีเมล์ก่อนหน้า > คลิก SUBMIT ก็จะพร้อมใช้งานแล้วสำหรับเจ้า Peanut

เริ่มต้นใช้งาน

 1. ที่ช่อง ROOM เลือกห้องที่ต้องการเข้าร่วม จะมีห้องต่างๆมากมายทั้งที่ไม่เชื่อมระบบภายนอก และห้องที่เชื่อมระบบภายนอก (Reflector) โดยสำหรับคนไทยเราจะ Standby กันที่ห้อง REF520T REF087C ซึ่งเป็นห้องที่เชื่อมกับระบบ Reflector หลักของประเทศไทย และมี Repeater D-Dstar เชื่อมต่ออยู่ด้วยทั่วประเทศ
  * กรุณาใช้ความระมัดระวังในการใช้งาน โดยเฉพาะเรื่องของกดคีย์ออกอากาศค้าง *
 2. หลักจากท่านเลือกห้องได้เรียบร้อยแล้วก็สามารถคลิกที่ CONNECT ได้ทันทีก็จะพร้อมเฝ้าฟัง
 3. หากท่านต้องการออกอากาศ สามารถคลิกที่ PTT ได้ทันทีเมื่อคีย์ว่าง
  * โดยปุ่ม PTT เป็นปุ่มแบบ กดติด กดดับ ดังนั้นระวังเรื่องคีย์ค้าง *

สามารถตรวจสอบสถานะต่างๆของห้องได้ที่
Peanut x REF520T Dashboard

จบแล้วนะครับ ทิ้งท้ายไว้ซักนิดว่าตัว Peanut ยังเป็นแอพที่ยังพัฒนาอยู่และยังไม่สมบูรณ์ อาจเกิดข้อผิดพลาดหรือใช้งานไม่ได้เมื่อไหร่ก็ได้ หากท่านได้เข้ามาทดลองใช้ D-STAR  และเกิดชื่นชอบท่านสามารถหาวิทยุ D-STAR มาเล่นได้ไม่ว่าจะเป็นรุ่นเก่าๆอย่าง ICOM V82, 2200 หรือจะเป็นรุ่นปัจจุบันอย่าง ID51 ที่สามารถจะทะเบียนได้อย่างถูกต้องจาก กสทช
และสำหรับเพื่อนสมาชิกที่มีเครื่องวิทยุ D-STAR อยู่แล้วอย่างพึ่งขายเครื่องทิ้งนะครับ 🙂

73, E24YUJ
Napont Kitiwiriyakul

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *