Expert EP-868D – การตั้งค่า Static Talk Groups ให้กับวิทยุและฮอทสปอท เพื่อการสแตนบายฟังได้หลายๆ TGs ในช่องเดียว

หลายท่านอาจจะต้องการสแตนบายฟังหลายๆ TGs แต่รำคาญที่จะต้องมาคอยหมุนลูกบิดช่องที่บันทึก TG หนึ่งแล้วกดคีย์ออกอากาศสั้นๆเพื่อให้ฮอทสปอททำการย้ายหรือเพิ่ม TG นั้นเป็นการชั่วคราวไปไว้อยู่ใน Dynamic TGs ซึ่งเมื่อผ่านไปเป็นระยะเวลาไม่นานมันก็จะหายไปแล้วก็ต้องมาคอยหมุนกดเพิ่มเข้าไปอีก ตัวอย่างการตั้งค่าที่จะมาเล่าสู่กันฟังคราวนี้จะเป็นการตั้งช่องในวิทยุ Expert ไว้ช่องนึงให้สามารถฟัง TG520 TG5201 และTG52099 ทั้งสามอันนี้ ถึงแม้ว่าจะไม่พร้อมกันทีเดียว แต่เมื่อไหร่ที่มีคนเริ่ม QSO บน TG อันใดอันหนึ่งในสามอันนี้ เมื่อนั้น BrandMeister ก็จะส่งข้อความนั้นมาที่ฮอทสปอทเรา และถ่ายทอดมาที่วิทยุเราอีกที โดยที่ได้มีการตั้งการรับฟังทั้งสาม TGs ไว้ในช่องนั้นอยู่แล้ว ก็จะได้ยินเสียงเพื่อนที่กำลัง QSO นั้น และบนจอวิทยุเองก็จะแสดงด้วยว่าเสียงเพื่อนท่านนั้นมาจาก TG ใด ลองดูครับเพื่อนๆ ลองดู 73 de E2ØWMJ /Jay

หลายท่านอาจจะต้องการสแตนบายฟังหลายๆ TGs แต่รำคาญที่จะต้องมาคอยหมุนลูกบิดช่องที่บันทึก TG หนึ่งแล้วกดคีย์ออกอากาศสั้นๆเพื่อให้ฮอทสปอททำการย้ายหรือเพิ่ม TG นั้นเป็นการชั่วคราวไปไว้อยู่ใน Dynamic TGs ซึ่งเมื่อผ่านไปเป็นระยะเวลาไม่นานมันก็จะหายไปแล้วก็ต้องมาคอยหมุนกดเพิ่มเข้าไปอีก

ตัวอย่างการตั้งค่าที่จะมาเล่าสู่กันฟังคราวนี้จะเป็นการตั้งช่องในวิทยุ Expert ไว้ช่องนึงให้สามารถฟัง TG520 TG5201 และTG52099 ทั้งสามอันนี้ ถึงแม้ว่าจะไม่พร้อมกันทีเดียว แต่เมื่อไหร่ที่มีคนเริ่ม QSO บน TG อันใดอันหนึ่งในสามอันนี้ เมื่อนั้น BrandMeister ก็จะส่งข้อความนั้นมาที่ฮอทสปอทเรา และถ่ายทอดมาที่วิทยุเราอีกที โดยที่ได้มีการตั้งการรับฟังทั้งสาม TGs ไว้ในช่องนั้นอยู่แล้ว ก็จะได้ยินเสียงเพื่อนที่กำลัง QSO นั้น และบนจอวิทยุเองก็จะแสดงด้วยว่าเสียงเพื่อนท่านนั้นมาจาก TG ใด

ขั้นตอนแรก ล๊อกอินเข้าไปที่ BrandMeister ของท่าน ทางด้านซ้ายล่าง กดเข้าไปที่ My hotspots แล้วคลิ๊กเข้าไปยังฮอทสปอทตัวที่ใช้อยู่ สังเกตว่าถ้าฮอทสปอทของท่านได้เปิดใช้งานอยู่ในโหมด DMR และเชื่อมต่ออยู่กับ BM อยู่แล้ว จะมีรูปปลั๊กเขียวๆต่อท้ายอยู่
เมื่อกดแล้วจะได้หน้าจอตามรูปประมาณนี้ ให้ไปทำการเพิ่ม Static Talkgroups ตามนั้น
ผมใส่ไปทั้งหมดสาม TGs คือ 520 5201 และ 52099
แล้วกด Save changes ด้วยมั้งถ้าจำไม่ผิด
จากนั้นมาเช็คดูที่หน้า Admin ของฮอทสปอทเราว่า Static TGs แสดงขึ้นมารียัง
ถ้าขึ้นมาตามนี้ก็ผ่าน ไปตั้งช่องวิทยุกันได้เลย
เปิดโปรแกรมตั้งค่าวิดยุขึ้นมาละเริ่มด้วยการเมคชัวร์ก่อนว่าเราได้มีการตั้ง TGs ทั้งสามไว้แล้วรียัง ถ้ายังก็ตั้งซะ รอไร?
ต่อไปก็มาตั้งรายการกลุ่ม TGsที่ต้องการจะเฝ้าฟังขึ้นมาเป็นรายการ
ผมตั้งไว้เพียงแค่รายการเดียวชื่อว่า Thai DMRs โดยมีสาม TGs นี้เท่านั้นที่อยู่ในกลุ่มของรายการ
ขั้นตอนสุดท้าย มาเลือกว่าจะให้ข่องไหนฟัง TGs กลุ่มนี้ได้
ในภาพจะเป็นช่องที่ผมสร้างเอาไว้คอยยิงพิกัดขึ้น aprs.fi แบบ Digital APRS
สังเกตดูจะเห็นว่า เพียงแค่ผมตั้งที่ Receive Group List ให้เป็นรายการชื่อว่า Thai DMRs ที่สร้างไปเมื่อสักครู่ ช่องนี้ก็จะสามารถรับฟังเสียงจากทั้งสาม TGs ดังกล่าวได้ด้วย

เสียบสายวิทยุละโปรแกรมเลยครับ แล้วหมุนวิทยุไปที่ช่องดังกล่าวเพื่อทำการเฝ้าฟัง

ถ้าต้องการตอบกลับไปหาเพื่อนสมาชิก ให้สังเกตเลข TG ที่เค้ากดมา แล้วหมุนลูกบิดเปลี่ยนช่องไปยังช่องที่ตั้งไว้สำหรับ TG นั้นแล้วจึงสนทนาได้ตามปกติ

ลองดูครับเพื่อนๆ ลองดู

73 de E2ØWMJ /Jay

One thought on “Expert EP-868D – การตั้งค่า Static Talk Groups ให้กับวิทยุและฮอทสปอท เพื่อการสแตนบายฟังได้หลายๆ TGs ในช่องเดียว”

  1. สอบถามครับผมโหลด context list มาแล้วในไฟล์Excelมีแสนเก้ากว่าๆแต่พอ Importเข้ามาเหลือ20000 เป็นเพราะอะไรครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *